Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe thành công, mang lại hiệu quả cao

 Kinh nghiệm mở quán cafe thành công

Bất cứ ai có dự định khởi nghiệp đều ưu tiên lựa chọn kinh doanh quán cafe. Nhưng mở quán cafe là chuyện không dễ dàng, vậy nên những chủ quán hãy tham khảo những kinh nghiệm mở quán cafe thành công để có những chiến lược vận hàng và phát triển sao cho phù hợp.

Với những người mới bước chân vào lĩnh vực này thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi những vấn đề phát sinh khiến bạn gặp khó khăn trong việc vận hành quán. Hiểu được những thách thức này, chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm mở quán cafe thành công để có thể vượt qua giai đoạn đầu bỡ ngỡ.

  1. Lựa chọn mô hình kinh doanh quán cafe phù hợp

Kinh nghiệm mở quán cafe thành công, thì việc lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp là cực kỳ quan trọng, nếu chọn sai thì hoạt động của quán sẽ nắm chắc thất bại. Vậy nên, khi đã có dự định kinh doanh, bạn nên đầu tư nghiên cứu, tìm tòi và đánh giá những ưu – nhược điểm của từng mô hình để có hướng phát triển đúng đắn.

Ảnh có chứa văn bản, trong nhà, sàn, trần

Mô tả được tạo tự động

Hãy xác định mô hình kinh doanh phù hợp dựa trên khách hàng tiềm năng, vị trí mặt bằng và số vốn (Nguồn ảnh: Internet)

Để xác định mô hình phù hợp nhất cho quán cafe của mình bạn cần dựa trên những yếu tố sau:

  1. Khách hàng tiềm năng

Hãy xác định khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến, bởi mỗi đối tượng khách hàng họ sẽ chuộng những quy mô quán khác nhau. Chẳng hạn như với đối tượng khách hàng trung niên hay cao tuổi, thì họ sẽ ưa thích những quán cafe cóc với các tách cafe pha phin. Trong khi những nhân viên văn phòng lại thích những quán cafe bình dân có không gian mở, do họ cần không gian để hút thuốc, với cafe pha máy để tán gẫu với bạn bè, đồng nghiệp trong khoảng thời gian ngắn trước giờ làm việc hoặc trong giờ nghỉ trưa. Còn với học sinh – sinh viên, họ lại yêu thích những quán cafe có không gian mát mẻ và thoải mái để có thể họp nhóm hay học tập cả ngày.

  1. Vị trí mặt bằng 

Trong trường hợp bạn có sẵn địa điểm thì hãy quan sát xem có những tiện ích nào gần đó, ví dụ như là trường học, văn phòng, khu dân cư, mặt bằng nằm ở đường lớn có mật độ giao thông đông đúc, từ đó bạn sẽ lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp cho quán cafe của mình. Còn nếu đi thuê, thì kinh nghiệm mở quán cafe thành công là bạn hãy xác định mô hình của mình trước rồi mới tìm kiếm địa điểm phù hợp. Khi thuê mặt bằng thì ngoài việc xem xét các khu vực xung quanh, bạn cũng cần nghiên cứu về những đối thủ cạnh tranh, nếu họ cũng có mô hình như ý tưởng của bạn thì bạn nên chuyển đổi hình thức kinh doanh khác. Bởi khi ra mắt sau, bạn sẽ khó thu hút được khách hàng từ những quán cũ, một phong cách mới sẽ được khách hàng chú ý hơn.

  1. Mức vốn ban đầu

Nên xác định rõ số vốn đầu tư ban đầu, bởi nếu bạn chỉ có số vốn hạn hẹp nhưng mong muốn mở quán theo mô hình cafe thiết kế đẹp thì bạn phải xoay sở thêm vốn. Nếu không, bạn sẽ khó mà đủ tiền để bù lỗ cho những khoản chi phí trong vài tháng đầu hoạt động. Thông thường, với số vốn nhỏ thì bạn nên lựa chọn những mô hình xe đẩy, kiosk, cafe bình dân, cafe vỉa hè. Còn nếu vốn dư dả, hãy thử sức với mô hình cafe ăn sáng, cafe sân vườn, cafe có thiết kế đẹp có khu vực chụp hình. Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức nhượng quyền thương hiệu hoặc cafe cá Koi nếu số vốn lên đến vài tỷ đồng.

  1. Xây dựng thương hiệu cho quán cafe 

Theo kinh nghiệm mở quán cafe thành công, thì một trong những điều bạn cần lưu tâm là tập trung xây dựng và tạo nên tên tuổi cho quán. Để thực hiện được điều này, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo ra sự khác biệt. Đó có thể là việc quán của bạn có những món đồ uống mới lạ, giới hạn theo mùa và được cập nhật liên tục, là không gian mang phong cách khác biệt không bị nhầm lẫn với quán nào hoặc là phong cách phục vụ tận tâm. Những nét đặc trưng này, sẽ giúp khách hàng nhớ đến quán bạn khi nhắc đến những từ khóa liên quan, quán cafe của bạn sẽ là lựa chọn đầu tiên của họ.

Ảnh có chứa văn bản, trong nhà

Mô tả được tạo tự động

Một trong những điều bạn cần lưu tâm là tập trung xây dựng và tạo nên tên tuổi cho quán (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, một cách khác giúp bạn xây dựng tên tuổi là hãy có cho mình một cái tên độc đáo, cùng với bộ nhân diện thương hiệu riêng biệt bao gồm logo, ly, đồng phục và bán những vật phẩm đi kèm như ly, áo, túi vải,…

Bạn cần đảm bảo đặt một cái tên mà khách hàng mục tiêu dễ nhớ đến, chẳng hạn như Cộng cafe – một cái tên rất thuần Việt bởi quán mang hơi hướng thời xưa, đặc biệt là thời bao cấp Việt Nam. Hoặc là The Coffee House – một cái tên tiếng Anh, hướng tới những khách hàng trẻ với phong cách thiết kế hiện đại.

Thông thường để đặt tên theo kinh nghiệm mở quán cafe thành công là nếu quán cafe của bạn hướng tới khách hàng trung niên, người lớn tuổi hay gia đình thì nên lựa chọn một cái tên Việt Nam, bởi họ không nhớ giỏi tên nước ngoài. Nếu là giới trẻ hay dân văn phòng thì bạn có thể đặt tên tiếng Anh hoặc thậm chí là tiếng Hàn, tiếng Nhật,… dựa theo phong cách chủ đạo. Vì người trẻ có cơ hội được học tập và tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ. Quan trọng là bạn hãy dựa theo đặc điểm của khách hàng để đưa ra cái tên phù hợp chứ đừng vì mình thích mà chọn đại, bạn sẽ khó tạo được ấn tượng.

  1. Đảo bảo chất lượng của quán

Một trong những kinh nghiệm mở quán cafe thành công là bạn hãy đảm bảo chất lượng của quán được duy trì ở mức tốt nhất. Một số chủ quán có suy nghĩ sai lầm là khi đông khách và có tên tuổi nhất định, thì lại ngó lơ chất lượng. Điều này trong thời gian đầu sẽ không gây ảnh hưởng đáng kể, nhưng về lâu dài, khách hàng sẽ nhận thấy và rời bỏ quán. Vì thế, hãy luôn giữ chất lượng tốt nhất cho quán cafe của mình.

Ảnh có chứa văn bản, trong nhà, người, nhà bếp

Mô tả được tạo tự động

Hãy đảm bảo chất lượng của quán được duy trì ở mức tốt nhất (Nguồn ảnh: Internet)

Để thực hiện được điều này, bạn cần thường xuyên giám sát và kiểm tra tình hình nhằm đảm bảo dịch vụ mà nhân viên mang đến cho khách hàng đúng quy trình và tiêu chuẩn, cũng như đảm bảo rằng nhân viên không gia giảm nguyên liệu làm lợi cho bản thân mà khiến cho chất lượng đồ uống bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi chất lượng nguyên liệu mỗi khi được nhập hàng. Bởi có thể những đối tác vốn cung cấp thành phần sẽ lợi dụng sơ hở của bạn mà giao hàng kém chất lượng. Hãy luôn đảm bảo rằng nguyên liệu được nhập vào với chất lượng tốt nhất, nếu bên cung cấp liên tục có vấn đề, thì bạn nên mạnh dạng chuyển sang công ty khác để không gây ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng của quán.

Nếu muốn quán cafe của bạn hoạt động ổn định, hiệu quả và thu hút khách hàng thì ngoài những kiến thức về vận hành và quản lý thì bạn cũng cần nắm rõ những kinh nghiệm mở quán cafe thành công được chia sẻ.


Không có nhận xét nào