Vốn mở 1 quán cafe là bao nhiêu? Các yếu tố cần lưu ý?
Vốn mở 1 quán cafe
Kinh doanh quán cafe hiệu quả là mong muốn của bất kỳ chủ đầu tư nào cũng hướng đến, nhưng để làm được điều đó phải trải qua một quá trình. Đôi khi chỉ vì thiếu kinh nghiệm, lãng phí một số yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của quán, dẫn đến quá trình kinh doanh bị gián đoạn vì thiếu hụt ngân sách.
Hầu hết những người kinh doanh quán cafe đều là dân tay ngang, họ thường có một công việc ổn định nhưng muốn đầu tư để kiếm thêm hoặc có nhiều người sau một thời gian tích cóp được một số vốn mở quán 1 quán cafe để tự mình làm chủ. Do đó, kinh nghiệm và khả năng đều chưa thực sự tốt, không dự trù được những chi phí phát sinh khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn.
Bạn phải nắm rõ những chi phí cần chi trả cũng như vốn mở 1 quán cafe (Nguồn ảnh: Internet)
Phân bổ vốn mở 1 quán cafe
Để kinh doanh quán cafe thành công, bạn phải nắm rõ những chi phí cần chi trả cũng như vốn mở 1 quán cafe. Tùy theo mỗi mô hình cafe khác nhau sẽ có những loại chi phí phát sinh khác nhau.
Ngoài ra, bạn cần phải giảm thiểu những rủi ro ngay từ ban đầu, có thể bằng cách giảm chi phí vận hành và quản lý nhưng không được gây tác động đến chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của quán. Dưới đây là những kinh nghiệm bạn cần chú ý để tránh lãng phí và kinh doanh thành công:
Các yếu tố cần tránh lãng phí khi mở 1 quán cafe
Chi phí thuê mặt bằng
Bạn cần phải đầu tư vào nhiều khoản chi phí khác nhau khi mở quán cafe. Trong đó, chi phí thuê mặt bằng chiếm phần lớn trong vốn mở 1 quán cafe. Bởi tiền thuê mặt bằng được xem là một dạng chi phí cố định phải chi trả hàng tháng.
Hãy lựa chọn mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh, nơi có đông người qua lại, những khu trung tâm,… sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, ở những nơi như vậy thì chi phí sẽ khá cao và nếu bạn định hướng quán theo mô hình bình dân thì sẽ không thể có lời, thậm chí là không đủ tiền để duy trì hoạt động của quán.
Chi phí thuê mặt bằng chiếm phần lớn trong vốn mở 1 quán cafe (Nguồn ảnh: Internet)
Quy mô cũng là yếu tố tác động tới vốn mở 1 quán cafe là bao nhiêu. Do đó, hãy nghiên cứu thật kỹ mô hình kinh doanh, quy mô cũng như khách hàng để có thể lựa chọn mặt bằng với giá cả hợp lý nhưng vẫn đảm bảo đem đến lượng khách hàng ổn định.
Bạn hãy tìm cách thương lượng với chủ mặt bằng để đưa ra các phương án tối ưu nhằm đảm bảo chi phí cọc ở mức thấp nhưng vẫn có đầy đủ các quyền lợi. Ngoài ra, có thể giãn cách các lần đóng cọc để có thêm nguồn tiền nhằm xoay sở cho những hoạt động khác của quán.
Chi phí thiết kế và xây dựng quán
Vốn mở 1 quán cafe là bao nhiêu còn phụ thuộc một phần vào chi phí thiết kế và xây dựng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những thiết kế có thể dễ dàng chỉnh sửa lại sau vài năm, bởi sau 1 thời gian dài hoạt động thì không gian quán sẽ xuống cấp và cần thay mới. Với không gian có thiết kế đơn giản thì chi phí nâng cấp sẽ ít hơn nhiều so với việc thiết kế mới lại hoàn toàn.
Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế đưa ra quá nhiều ý tưởng kinh doanh quán cafe. Thay vào đó hãy lựa chọn ý tưởng phù hợp nhất với số vốn mở 1 quán cafe mà mình có. Bạn cũng đừng nên chọn những loại vật liệu quá đắt tiền mà hãy chọn những vật liệu có chất lượng và độ bền hợp lý.
Chi phí mua sắm dụng cụ, trang thiết bị cho quán
Khi mở quán cafe, bạn cần đầu tư khá nhiều chi phí để mua dụng cụ và trang thiết bị. Nếu không tính toán cẩn thận sẽ dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán” và lãng phí tiền vào những thứ không cần thiết.
Bạn nên lập danh sách những vật dụng cần mua mới và những vật dụng có thể mua cũ lại từ những quán cafe khác. Phần lớn máy móc chỉ sử dụng một thời gian ngắn rồi bán lại, do đó vẫn còn rất tốt. Nhờ điều này mà bạn có thể sử dụng nguồn vốn mở 1 quán cafe của mình một cách hiệu quả nhất.
Khi mở quán cafe, bạn cần đầu tư khá nhiều chi phí để mua dụng cụ và trang thiết bị (Nguồn ảnh: Internet)
Chi phí mua nguyên vật liệu
Một trong những tình trạng mà các chủ quán hay gặp phải đó là lãng phí nguyên vật liệu, điển hình là những loại nguyên vật liệu có hạn sử dụng thấp. Bởi vậy, khi xây dựng menu bạn cần tính toán sao cho menu xoay quanh 1 số loại nguyên liệu chính, hạn chế những nguyên liệu lạ, tránh tràn lan mỗi thứ một ít rồi không dùng đến.
Việc nhập hàng với số lượng lớn sẽ giúp bạn có chiết khấu tốt hơn, tuy vậy bạn nên tránh tình trạng này bởi nếu không sử dụng hết thì lãng phí còn nhiều hơn. Bạn cũng cần biết cách bảo quản nguyên liệu sao cho tránh hao hụt trong quá trình chế biến. Đối với trái cây tươi, bạn phải bảo quản trong tủ lạnh. Còn những nguyên liệu khác như bột, syrup,… cần cất trữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ngoài chất lượng đồ uống, thì tính toán tốt cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công, hạn chế những chi tiêu lãng phí và tăng lợi nhuận cho quán.
Mở quán cafe là chuyện không dễ dàng, việc lãng phí một số chi phí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của quán sau này. Bởi vậy, bạn nên lưu ý và tính toán kỹ lưỡng để sử dụng số vốn mở 1 quán cafe của mình sao cho hợp lý.
Nhận Xét