Kinh Nghiệm Khi Mở Quán Cafe Nhỏ Thu Hút Giới Trẻ
Kinh Nghiệm Khi Mở Quán Cafe Nhỏ
Hiện nay, các khách hàng trẻ, đặc biệt là gen Z đã có những sự thay đổi trong trải nghiệm khi đến quán cafe, chính những đổi mới này đã giúp cho các mô hình quán cafe nhỏ “lên ngôi” thể hiện qua việc ngày càng có nhiều quán cafe nhỏ nhưng “chất” ra đời. Nếu bạn có dự định mở một quán cafe nhỏ, bài viết sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ thu hút giới trẻ để bạn có chiến lược kinh doanh đúng đắn và phù hợp.
Kinh doanh quán cafe vốn là thị trường có tiềm năng phát triển nổi bật hơn hẳn, vì thế mà mở quán cafe là phương án khởi nghiệp phù hợp cho những ai chập chững bước vào con đường kinh doanh ăn uống. Để có thể giúp bạn mở được quán cafe nhỏ hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn, những kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ sẽ là “cứu cánh” cực hữu dụng:
1. Thế nào là địa điểm lý tưởng?
Ngày nay, với sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của mạng Internet, mạng xã hội và đặc biệt là phong trào review – nhận xét quán cafe thì sự khác biệt giữa vị trí đắc địa và không thuận lợi dường như không còn là vấn đề quá to lớn. Có thể trước đây, dù một quán cafe có quy mô nhỏ nhưng vẫn phải nằm ở mặt tiền đường lớn thì mới mong có thể được khách hàng biết tới, còn bây giờ, bạn hoàn toàn có thể dựa trên mức vốn đầu tư để mở quán ở khu vực hẻm hoặc thậm chí ở các tòa chung cư.
Một kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ giúp bạn có các định hướng để tìm kiếm vị trí mở quán lý tưởng chính là bạn nên ưu tiên những khu vực trung tâm gần những nơi nổi tiếng với giới trẻ như phố đi bộ Nguyễn Huệ, các khu tập trung ăn uống có thể kể đến điển hình là khu Phan Xích Long hay Nguyễn Gia Trí hoặc các trung tâm thương mại, công viên giải trí. Hoặc một gợi ý để bạn có thể lựa chọn mặt bằng theo kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ là bạn nên chọn những nơi có khu vực xung quanh phù hợp cho việc chụp hình điển hình như khu vực Chợ Lớn hoặc các chung cư xưa.
Trước khi quyết định thuê địa điểm, kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ mà bạn cần chú ý là hãy căn cứ vào nhóm khách hàng mục tiêu của mình, bởi với các khu vực trung tâm, giá thuê khá đắt đỏ, do đó mức giá bán sẽ khá cao. Điều đó buộc bạn phải có những điều chỉnh trong kế hoạch kinh doanh để có thể đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng chấp nhận chi trả. Những cách hiệu quả mà bạn nên cân nhắc có thể kể đến như phong cách quán kiểu sang trọng, có một menu đồ uống độc đáo, không gian có góc chụp hình đẹp hay chất lượng phục vụ xuất sắc.
2. Những lưu ý khi thiết kế quán
Vốn không có lợi thế mặt bằng, do đó mà phong cách thiết kế của quán buộc phải được đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng. Nếu không, khách hàng sẽ khó lòng mà tìm đến quán của bạn. Để thực hiện được thiết kế ấn tượng và đẹp mắt, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định chủ đề mà bạn muốn theo đuổi. Một kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ là bạn nên chạy theo xu hướng ở thời điểm mở quán, như hiện nay, các phong cách đang gây “sốt” với khách hàng trẻ là:
- Thiết kế kiểu Scandinavian: Với tông màu chủ đạo là trắng kết hợp cùng các màu khác như màu kem, đen, xám nhẹ, xanh ngọc, bên cạnh là sử dụng gỗ, đá trắng trong đồ dùng nội thất kèm với đó là ưu tiên các họa tiết kẻ sọc,caro hay các dạng hình học. Scandinavian cũng ưu tiên sử dụng cây xanh để trang trí. Đặc biệt, phong cách này chuộng ánh sáng tự nhiên nên kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ ưu tiên sử dụng cửa sổ và cửa ra vào làm bằng kính kết hợp với rèm mỏng để lấy được ánh nắng.
- Thiết kế kiểu Địa Trung Hải: Phong cách này sẽ chuộng các màu sắc như màu xanh nước biển hay xanh da trời, xanh olive, trắng, vàng nhạt, đất nung terra. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần trang trí quán với các đồ nội thất làm từ đá cẩm thạch, gạch Mosaic, gỗ, sắt rèn, tre nứa, gốm sứ. Một kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ để làm nổi bật cách thiết kế này cần kết hợp với các loại cây như cọ, xương rồng để tạo nên nét đặc trưng.
- Thiết kế kiểu Nhật Bản: Cũng chú trọng vào tính tối giản nhưng phong cách Nhật Bản chuộng những màu sắc từ tự nhiên như màu vàng của gỗ, màu xanh của cây kết hợp cùng với màu trắng để tạo nên sự hài hòa. Với cách thiết kế này, đồ nội thất chủ yếu là gỗ có màu tự nhiên, đặc biệt là những tấm mành vải treo ở cửa ra vào hoặc ngăn giữa các khu vực là nét đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua. Kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ bạn cũng đừng quên sử dụng nhiều cây xanh cũng như lót sỏi ở các khu vực phía ngoài trời hay vườn để tăng màu sắc Nhật Bản cho quán.
3. Kinh nghiệm xây dựng menu
Yếu tố quan trọng nhưng quyết định trong kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ là bạn hãy chủ động thiết lập menu phù hợp với phong cách thiết kế cũng như sở thích của khách hàng chính. Chẳng hạn nếu bạn thiết kế quán theo kiểu Nhật Bản thì bạn không thể bỏ qua món trà xanh – matcha và trà rang – houjicha, bởi đây là 2 loại thức uống đặc trưng cho xứ sở “mặt trời mọc”. Do đó, kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ chính là bạn hãy xác định được đâu là món uống thể hiện được nét riêng của chính phong cách chủ đạo của quán.
Bên cạnh đó, mẹo dựa trên kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ để có menu “ăn khách” là bạn luôn luôn phải có một loại thức uống được giới trẻ yêu thích là trà sữa, ngoài ra, bạn nên chú ý thêm vào các món nước theo từng xu hướng nổi bật, cụ thể như gần đây là thanh long đỏ và tinh than tre. Ngoài ra, khách hàng trẻ cũng thích sự độc đáo và riêng biệt nên những thức uống theo mùa và có giới hạn sẽ là điểm cộng cực kỳ thu hút khiến họ phải ghé đến quán của bạn để thưởng thức.
Có thể nói mô hình quán cafe nhỏ là mô hình khả thi cho những người mới bắt đầu kinh doanh, tuy nhiên đừng để sự thiếu kiến thức và kinh nghiệm khiến bạn gặp nhiều khó khăn dẫn đến thất bại. Những kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ sẽ là những lời khuyên đáng giá và hiệu quả giúp bạn sớm có được quán cafe thành công của riêng mình.
Nhận Xét