Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Thành Công Cho Những Ai Mới Bắt Đầu

 

Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Thành Công

Thị trường cà phê là một lĩnh vực mà những ai có dự định khởi nghiệp đều ưu tiên lựa chọn. Nhưng để có thể kinh doanh “một phát ăn ngay” với quán cafe là chuyện không dễ dàng, vì thế các chủ quán hãy tham khảo kinh nghiệm mở quán cafe thành công để có những chiến lược vận hành và phát triển phù hợp.

Đối với những người mới bước chân vào con đường kinh doanh quán cafe, sẽ có vô vàn vấn đề phát sinh khiến bạn gặp khó khăn trong việc điều hành quán. Hiểu được những thách thức này, những kinh nghiệm mở quán cafe thành công cho những ai mới bắt đầu được chia sẻ sẽ trở thành kim chỉ nam giúp bạn vượt qua giai đoạn đầu đầy bỡ ngỡ.

1. Lựa chọn mô hình quán phù hợp

Đối với những kinh nghiệm mở quán cafe thành công, mô hình kinh doanh là yếu tố cực kỳ quan trọng, và một khi chọn sai thì hoạt động của quán sẽ nắm chắc thất bại. Do đó, khi đã có dự định kinh doanh, bạn hãy đầu tư thời gian để tìm tòi, nghiên cứu và đánh giá từng ưu – nhược điểm của mỗi mô hình để có hướng phát triển đúng đắn.

Hãy lựa chọn mô hình phù hợp dựa trên khách hàng mục tiêu, vị trí mặt bằng và số vốn (Nguồn: Internet)

Một kinh nghiệm mở quán cafe thành công bạn cần ghi nhớ là hãy xác định mô hình phù hợp nhất cho quán dựa trên:

1.1. Khách hàng tiềm năng

Khách hàng mục tiêu mà quán của bạn nhắm đến, bởi mỗi một đối tượng khách hàng họ sẽ chuộng các quy mô quán khác nhau, chẳng hạn như những vị khách trung niên hay cao tuổi sẽ thích các quán cafe cóc với các tách cà phê pha phin. Trong khi các nam nhân viên nhân viên văn phòng sẽ thích quán cà phê bình dân có không gian mở, do họ thường có nhu cầu hút thuốc, với cà phê pha máy để tán gẫu với nhau một khoảng thời gian ngắn trước giờ làm hay trong giờ nghỉ trưa. Nếu là học sinh – sinh viên, họ sẽ thích quán có không gian mát mẻ và thoải mái để họp nhóm hoặc học tập cả ngày.

1.2. Vị trí mặt bằng

Nếu bạn có sẵn địa điểm thì hãy quan sát xem có những tiện ích nào gần đó, ví dụ như trường học, văn phòng, khu dân cư, mặt tiền đường lớn có mật độ giao thông nhộn nhịp, từ đó bạn sẽ có định hướng chính xác cho mô hình quán cafe của bạn. Còn nếu bạn đi thuê, thì kinh nghiệm mở quán cafe thành công là hãy xác định mô hình trước rồi bạn mới tìm kiếm địa điểm phù hợp. Trong trường hợp bạn thuê mặt bằng thì ngoài việc xem xét các khu vực xung quanh, bạn nên nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh, nếu họ cũng có mô hình như ý tưởng của bạn thì lúc này, bạn nên chuyển đổi hình thức quán. Bởi khi quán ra mắt sau, bạn sẽ khó thu hút khách từ quán cũ, thay vào đó, một phong cách mới sẽ được khách hàng chú ý.

Xem thêm: Các Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Cơm Văn Phòng Không Nên Bỏ Qua

1.3. Mức vốn ban đầu

Hãy lựa chọn theo số vốn đầu tư, bởi nếu bạn chỉ có số vốn hạn hẹp nhưng mong muốn mở quán theo mô hình cafe có thiết kế đẹp, thì bạn phải xoay sở thêm vốn. Nếu không, bạn sẽ khó mà đủ tiền để bù lỗ cho những khoản chi phí trong những tháng đầu hoạt động. Thông thường, các mô hình bạn tùy theo số vốn bạn có thể lựa chọn theo kinh nghiệm mở quán cafe thành công chính là số vốn nhỏ thì hãy mở quán mô hình xe đẩy, kiosk, cafe bình dân, cafe vỉa hè. Nếu vốn của bạn dư dả hơn, hãy thử sức với quán cafe ăn sáng, cafe sân vườn, cafe đẹp mắt có khu vực chụp hình. Còn nếu có một số vốn lên đến vài tỷ đồng, bạn có thể lựa chọn hình thức nhượng quyền hoặc cafe cá Koi.  

2. Xây dựng thương hiệu cho quán

Một trong những điều bạn cần lưu tâm theo kinh nghiệm mở quán cafe thành công là bạn cần tập trung vào việc tạo nên tên tuổi cho quán. Để thực hiện được điều này, điều đầu tiên mà quán cafe của bạn cần phải có là chọn ra cho mình những điểm riêng biệt. Đó có thể là việc quán của bạn có những món thức uống giới hạn theo mùa được cập nhật liên tục, là một không gian mang hơi hướng khác biệt mà khó quán nào bắt chước được hoặc là phong cách phục vụ trên cả tuyệt vời. Từ những nét đặc trưng này, khách hàng sẽ nhớ ngay đến quán và khi nhắc đến những từ khóa liên quan, quán của bạn sẽ là lựa chọn đầu tiên của họ. 

Xây dựng thương hiệu cho quán thông qua nét đặc trưng và bộ nhận diện thương hiệu (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, một kinh nghiệm mở quán cafe thành công khác giúp bạn xây dựng tên tuổi là hãy có cho mình một tên quán độc đáo cùng một bộ nhận diện thương hiệu riêng biệt gồm logo, ly, đồng phục, bao bì và các sản phẩm bán kèm như túi vải, ống hút, áo thun…

Với tên gọi, bạn cần đảm bảo đặt một cái tên mà khách hàng mục tiêu của bạn dễ nhớ đến, chẳng hạn như với tên Cộng cafe – họ chọn một cái tên thuần Việt bởi quán mang hơi hướng thời xưa cũ, đặc biệt là thời bao cấp của Việt Nam. Trong khi đó, vì hướng tới đối tượng khách hàng trẻ với phong cách thiết kế hiện đại, một cái tên tiếng Anh như The Coffee House là lựa chọn thích hợp.

Thông thường một quy tắc đặt tên theo kinh nghiệm mở quán cafe thành công là với quán cafe phục vụ khách hàng trung niên, lớn tuổi hay gia đình thì nên chọn một cái tên Việt Nam, bởi họ là những người không giỏi nhớ tên nước ngoài. Nếu bạn hướng đến giới trẻ hay dân văn phòng thì bạn có thể đặt tên tiếng Anh hoặc thậm chí tiếng Hàn, tiếng Nhật dựa theo phong cách chủ đạo. Vì người trẻ có cơ hội được học tập và tiếp cận nhiều ngôn ngữ khác nhau. Và điều quan trọng nhất là bạn hãy dựa trên đặc điểm của khách để ra cái tên của mình chứ đừng vì mình thích cái tên đó mà chọn, bạn sẽ khó mà tạo ấn tượng.

3.  Đảm bảo chất lượng của quán

Yếu tố hàng đầu mà những người có kinh nghiệm mở quán cafe thành công chia sẻ là bạn hãy đảm bảo chất lượng của quán được duy trì ở mức tốt nhất. Có một số chủ quán có suy nghĩ sai lầm là khi đông khách và có tên tuổi nhất định, chất lượng quán không còn được duy trì như lúc ban đầu. Điều này trong thời gian đầu không gây ảnh hưởng đáng kể, nhưng về lâu dài, khách hàng đủ tinh tế để nhận thấy điều đó và họ sẽ dần rời bỏ quán. Do đó, hãy luôn giữ chất lượng tốt nhất cho quán. 

Muốn khách hàng quay lại quán, hãy đảm bảo quán luôn được duy trì chất lượng tốt nhất từ nguyên liệu cho đến nhân viên (Nguồn: Internet)

Để thực hiện được điều này, với vai trò bạn hãy thường xuyên giám sát và kiểm tra tình hình nhằm đảm bảo dịch vụ mà nhân viên mang đến cho khách hàng là đúng quy trình và tiêu chuẩn, cũng như để chắc rằng nhân viên không gia giảm nguyên liệu để làm lợi cho bản thân khiến chất lượng đồ uống bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, một kinh nghiệm mở quán cafe thành công mà ít ai biết được chính là bạn cần theo dõi chất lượng nguyên liệu mỗi khi được nhập hàng. Bởi có thể những đối tác vốn cung cấp thành phần sẽ tận dụng sự sơ ý của bạn để giao hàng kém chất lượng. Hãy luôn để mắt tới từng nguyên liệu để chắc rằng chất lượng hàng là tốt nhất, nếu bên phía nhà cung cấp liên tục có vấn đề, bạn nên mạnh dạn chuyển sang công ty khác để tránh gây ảnh hưởng hình ảnh và danh tiếng của quán.

Mở quán cafe là lựa chọn khởi nghiệp của nhiều người, đặc biệt là với những ai mới bắt đầu kinh doanh. Nếu muốn quán hoạt động ổn định, hiệu quả và thu hút khách hàng, hãy ghi nhớ và thực hành những kinh nghiệm mở quán cafe thành công được chia sẻ.

Nguồn FnB Việt Nam

Không có nhận xét nào