Những Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Acoustic Thành Công
Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Acoustic
Với sự thịnh hành và phát triển của dòng nhạc mộc mạc như indie hay lofi, các quán cafe acoustic cũng đang nhận được sự đón nhận đông đảo không chỉ của giới trẻ mà còn đến từ các khách hàng ở độ tuổi lớn hơn. Chính vì thế, mở quán cafe acoustic là lựa chọn khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ có đam mê âm nhạc, nhưng để quản lý quán hiệu quả, bạn hãy cân nhắc những kinh nghiệm mở quán cafe acoustic thành công.
Để kinh doanh quán cafe đã khó, nhưng muốn mở quán cafe kết hợp với âm nhạc đạt kết quả như mong đợi lại càng là thách thức không dễ để vượt qua. Hiểu được những khó khăn mà các chủ quán có thể gặp phải, những kinh nghiệm mở quán cafe acoustic hứa hẹn sẽ là những lời khuyên giúp bạn trong việc phát triển và vận hành quán.
1. Đầu tư thiết bị âm thanh
Khi nhắc đến cafe acoustic, chắc hẳn các thiết bị âm thanh sẽ là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên với những người ít kinh nghiệm mở quán cafe acoustic họ thường bị bỏ qua hay đầu tư sơ sài bởi không lập kế hoạch chi phí quán cafe acoustic. Sai lầm này có thể đến từ việc họ chi tiền cho các khoản khác quá lãng phí như mặt bằng, thiết kế hay dụng cụ pha chế dẫn đến việc số tiền chi cho âm thanh bị ảnh hưởng. Hoặc do họ nghĩ rằng chất lượng của màn trình diễn sẽ phụ thuộc vào các ca sĩ và nhạc cụ, còn loa chỉ ảnh hưởng rất nhỏ.
Tuy nhiên, các chủ quán cần hiểu rằng, hầu hết các ca sĩ trình diễn tại quán cafe acoustic đa phần là chưa qua đào tạo chuyên môn, nên họ khó kiểm soát tốt phần trình diễn như các ca sĩ chuyên nghiệp. Vì thế, theo kinh nghiệm mở quán cafe acoustic dàn âm thanh có chất lượng sẽ giúp bạn tạo nên một buổi biểu diễn gây ấn tượng với khán giả từ đó giữ chân họ quay lại. Hoặc nếu bạn có cơ hội để mời ca sĩ có chuyên môn thì một dàn âm thanh tốt sẽ giúp nâng tâm buổi diễn của họ. Các khán giả chọn nghe acoustic họ sẽ cực kỳ chú trọng đến âm nhạc, cho nên bạn đừng xem thường yếu tố âm thanh của quán. Do đó, một kinh nghiệm mở quán cafe acoustic mà bạn cần nhớ chính là dành ra một khoản nhất định cho thiết bị âm thanh, đặc biệt là loa và micro.
Xem thêm: Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Tại Nhà Để Kinh Doanh Có Lời
2. Đảm bảo không gian được cách âm
Lại là một yếu tố liên quan đến âm thanh, nhưng ở đây vấn đề bạn cần quan tâm là mức độ cách âm của quán. Theo kinh nghiệm mở quán cafe acoustic, nếu quán bạn ở gần khu dân cư thì hãy đảm bảo bạn sử dụng mút cách âm đủ dày để ngăn được tiếng ồn. Đặc biệt là nếu quán hoạt động trễ, bởi nếu để âm lượng quá to ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, bạn sẽ dễ dàng rơi vào những tình huống tranh chấp pháp lý khiến tên tuổi và hình ảnh của quán bị ảnh hưởng.
Một cách hiệu quả mà các chủ quán có kinh nghiệm mở quán cafe acoustic để giảm tiếng ồn là bạn hãy sử dụng thêm cây xanh. Đây không chỉ là vật dụng giúp bạn tăng sự đẹp mắt trong tổng thể mà cây xanh còn có công dụng cực hiệu quả trong việc giảm bớt tiếng ồn cho quán cafe acoustic của bạn. Bên cạnh đó, với các quán có không gian kín, nếu bạn nằm ngoài mặt tiền đường có mật độ xe qua lại đông đúc với nhiều âm thanh có âm lượng lớn, bạn hãy trang bị kính cách âm để vừa hạn chế tạo tiếng ồn ra không gian xung quanh vừa ngăn âm thanh không mong muốn gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng.
Còn nếu bạn có dự định mở quán cafe acoustic dạng sân vườn, thì kinh nghiệm mở quán cafe acoustic bạn cần nhớ là hãy đảm bảo có đủ diện tích để khuếch tán tiếng ồn. Chưa kể, mô hình này là dạng không gian mở, nên bạn hãy đảm bảo khu vực biểu diễn nằm cách xa nơi mặt đường để tránh bị các âm thanh khác gây ảnh hưởng buổi thưởng thức âm nhạc.
3. Đa dạng menu và chú trọng chất lượng đồ uống
Có thể nói mô hình cafe acoustic đang ngày càng được nhiều đối tượng khách hàng yêu thích, chính vì lẽ đó, mà đa dạng menu sẽ là kinh nghiệm mở quán cafe acoustic các chủ quán cần áp dụng. Tuy nhiên, dù bạn mở rộng menu nhưng bạn hãy tìm cách tinh gọn, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn về chi phí bởi phải tốn thêm cho việc bảo quản và mua sắm thêm nguyên liệu.
Một menu tối ưu là bạn phải tìm cách kết hợp các thành phần nguyên liệu sẵn có và có số lượng món hợp lý, tránh để tình trạng menu có nhiều món nhưng lại có món không ai gọi. Cách hiệu quả mà bạn nên áp dụng là hãy luôn giới hạn số món, chẳng hạn từ 15 – 18 món, tùy thuộc vào khả năng pha chế của nhân viên. Hoặc cách dễ hơn là bạn chia theo từng nhóm lớn như cà phê, trà trái cây, trà sữa… và trong mỗi nhóm bạn nên để 3 – 4 lựa chọn cho khách hàng.
Về cách kết hợp, chẳng hạn bạn sẽ có nguyên liệu cacao thì bạn có thể phục vụ cà phê cacao, cacao sữa và cacao đá xay, vừa tạo đa dạng cho menu, vừa giúp bạn không phải mua hay dự trữ thêm một nguyên liệu.
Ngoài ra, một kinh nghiệm mở quán cafe acoustic khi lập thực đơn là bạn nên có các món đặc trưng – signature hoặc các món theo mùa để tạo sự tò mò cho khách hàng, hoặc nếu được, bạn hãy tạo ra các món uống mới để có thể thường xuyên thay đổi thực đơn giúp mang lại sự mới mẻ. Bởi đây sẽ là yếu tố giữ chân họ quay lại bên cạnh chất lượng âm thanh hay ca sĩ.
Cafe acoustic là một mô hình thu hút được nhiều khách hàng và ít chịu sự cạnh tranh như các hình thức khác, nhưng để tạo dấu ấn và trụ vững thì vẫn đòi hỏi người chủ quán có những kinh nghiệm mở quán cafe acoustic nhất định. Do đó, nếu mới bắt đầu và muốn thành công, bạn hãy nắm rõ và áp dụng những kinh nghiệm mở quán cafe acoustic một cách linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế.
Nhận Xét