Mở quán cafe với 500 triệu thành công cần lưu ý gì?

Kinh doanh quán cafe là thị trường tiềm năng được không ít người lựa chọn đầu tư khởi nghiệp. Nhưng mô hình này cũng ẩn chứa nhiều may – rủi, nhiều quán cafe phải đóng cửa chỉ sau vài tháng hoạt động. Nguyên nhân thất bại có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường, kinh nghiệm quản lý, khả năng điều hành,…

Mở quán cafe với 500 triệu là một con số không nhỏ, với ngân sách đầu tư như vậy bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình các mô hình và quy mô kinh doanh khác nhau. Nhưng khi đầu tư số vốn lớn như vậy thì khả năng thu hồi vốn càng lâu đi kèm với nó là rủi ro càng cao. Do đó, nếu đủ đam mê và muốn mở quán cafe 500 triệu thì điều bạn cần làm là trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Mở quán cafe với 500 triệu là một con số không nhỏ (Nguồn ảnh: Internet)

Một số điều bạn cần lưu ý để mở quán cafe 500 triệu thành công

  1. Địa điểm mở quán phải thu hút khách

Dù kinh doanh bất kỳ mô hình nào thì lựa chọn địa điểm kinh doanh thích hợp cũng vô cùng quan trọng. Vậy nên, khi bắt đầu kinh doanh và lựa chọn mặt bằng, bạn nên cân nhắc những yếu tố như chi phí, đối tượng khách hàng, quy mô,… Nên hạn chế việc di chuyển và trả mặt bằng sau vài tháng, bởi điều đó sẽ khiến bạn mất nhiều chi phí và mất nguồn khách hàng đã gây dựng trong thời gian đó. Để chọn lựa được địa điểm kinh doanh tốt nhất, bạn nên tham khảo những lưu ý sau:

  • Không nên thuê mặt bằng trên những tuyến đường một chiều, nên chọn mặt bằng trên những đường hai chiều, dễ di chuyển và đông người qua lại. Tránh những con đường xuống cấp, nhiều vật cản, hay có nhiều ô tô đậu phía trước gây khuất tầm nhìn.

  • Lựa chọn mặt bằng ở nơi tập trung đông khách hàng mục tiêu như: trường học, khu trung tâm, văn phòng, khu dân cư,…

  • Cần đảm bảo an ninh, không quá ồn ào: Nếu lựa chọn mặt bằng ở khu vực người dân thường xuyên tụ tập, gây tiếng ồn sẽ khiến không gian quán bị ảnh hưởng. Do đó, hãy lựa chọn nơi yên tĩnh để có thể kinh doanh hiệu quả.

  • Tránh thuê những địa điểm đã có quá nhiều quán nước, quán cafe đang hoạt động, bởi lượng khách hàng sẽ bị phân tán và quán bạn cũng khó có thể cạnh tranh lại.

Lựa chọn địa điểm mở quán thích hợp cũng vô cùng quan trọng, nó quyết định sự thành công hay thất bại khi kinh doanh (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, khi mở quán cafe 500 triệu thì bạn cần thuê mặt bằng dài hạn từ 1 đến 3 năm trở lên để có thể yên tâm xây dựng và cải tạo, trang trí quán. Đồng thời việc thuê mặt bằng dài hạn cũng sẽ có mức chi phí thấp hơn và được ưu tiên thuê lại nếu hợp đồng hết hiệu lực. Nhưng chi phí thuê mặt bằng sẽ tương đối lớn, vì thông thường phải đặt cọc từ 6 tháng đến 1 năm/lần. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình kinh doanh hoạt động không hiệu quả và muốn trả lại mặt bằng thì bạn phải mất một khoảng tiền bồi thường khi phá vỡ hợp đồng.

  1. Lưu ý cách phục vụ khách

Không chỉ kinh doanh quán cafe mà với lĩnh vực nào muốn thành công cũng phải xem “khách hàng là thượng đế”. Nếu như nhân viên phục vụ nhiệt tình, ân cần, tạo được thiện cảm với khách hàng thì chắc chắn họ sẽ quay lại quán bạn lần sau. 

  • Đồng phục nhân viên

Chắc chắn bạn đã thấy, những thương hiệu đồ uống nổi tiếng hiện nay như Highlands coffee, Phúc Long,… đều có đồng phục cho nhân viên. Việc đó không chỉ thể hiện được sự chuyên nghiệp của quán mà còn giúp ghi điểm cao trong mắt khách hàng. Vậy nên, bạn cần dành ra một khoản chi phí để may đồng phục cho nhân viên.

Nên có đồng phục cho nhân viên để thể hiện sự chuyên nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

  • Không để khách đợi lâu

Nếu muốn mở quán cafe 500 triệu hiệu quả thì bạn cần phải đào tạo nhân viên cách chào hỏi và tiếp đón khách hàng một cách nồng nhiệt ngay khi họ mới bước vào quán. Nên đưa menu cho khách hàng lựa chọn ngay khi họ ngồi vào bàn và liên hệ với quầy pha chế đồ uống ra bàn một cách nhanh nhất đừng để họ đợi lâu. Hãy mang cho họ 1 ly nước lọc để uống trong thời gian chờ đợi, điều đó sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với khách hàng.

  • Hãy ghi nhớ những khách hàng thân thiết

Những khách hàng thân thiết chính là những người đem lại lợi nhuận cho quán. Vì vậy, ghi nhớ những thông tin liên quan đến khách hàng quen như: gương mặt, tên, tuổi, công việc, sở thích,… để phục vụ tốt nhất, việc này cũng giúp bạn giữ chân được họ.

  1. Lưu ý vấn đề vệ sinh quán

Một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng đánh giá việc có ghé lại quán hay không là phụ thuộc vào không gian. Nếu quán bạn đầu tư mặt bằng, thiết kế,… đều tốt nhưng chất lượng vệ sinh kém thì khó mà thành công.

Vệ sinh, dọn dẹp đảm bảo quán luôn sạch sẽ là rất cần thiết (Nguồn ảnh: Internet)

Bởi vậy, cần đảm bảo vệ sinh và dọn dẹp sạch sẽ mỗi ngày, như:

  • Lau chùi mặt sàn quán mỗi ngày

  • Hệ thống cửa kính và gương nên đảm bảo trong suốt, không dính bụi bẩn

  • Đảm bảo vệ sinh khu vực pha chế: đây là khu vực dễ bẩn nhất bởi vì chế biến đồ ăn, thức uống vậy nên cần thường xuyên lau chùi. Các vật dụng pha chế, cốc uống cần được rửa và lau khô sau mỗi lần sử dụng, tránh làm khách hàng cảm thấy mất vệ sinh.

  • Phân chia nhà vệ sinh rõ ràng: nhà vệ sinh nam và nhà vệ sinh nữ. Cần thường xuyên dọn dẹp để đảm bảo sạch sẽ, cạnh đó, bạn có thể đốt tinh dầu hoặc nến thơm, túi thơm để đảm bảo thơm tho. Hoặc cũng có thể lắp đặt các máy khử mùi tự động để hạn chế kịp thời những mùi khó chịu.

Những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn mở quán cafe 500 triệu thành công, vậy nên bạn cần ghi nhớ kỹ. Để kinh doanh thành công thì cần cả một quá trình, bạn có thể sẽ không có doanh thu ở vài tháng đầu nhưng sẽ dần ổn định và thu được lợi nhuận nên đừng nản lòng.


Không có nhận xét nào