Tư vấn mở quán cafe ở Hà Nội cần lưu ý những gì?

 Mở quán cafe ở Hà Nội

Hà Nội là thủ đô, là thành phố trực thuộc trung ương và cũng là đô thị loại một của Việt Nam. Với sự phát triển vượt trội, số lượng người sinh sống ngày càng tăng song song với đó là thị trường F&B cũng vô cùng đa dạng. Đặc biệt, số lượng các quán cafe mở ra ngày càng nhiều. Do đó, mở quán cafe ở Hà Nội là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, việc kinh doanh quán cafe là không dễ dàng, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng trước khi vào thực hiện kinh doanh nhé!

Ảnh có chứa văn bản, con người

Mô tả được tạo tự động

Mở quán cafe ở Hà Nội (Nguồn ảnh: Internet)

Cách mở quán cafe ở Hà Nội thành công, thu hút khách hàng

Đừng bỏ qua những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây, nó sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có và nắm được bí quyết mở quán cafe ở Hà Nội thành công và thu hút khách hàng.

  1. Vì sao nên mở quán cafe ở Hà Nội?

Khi có ý định mở quán cafe ở Hà Nội bạn có thử đặt ra câu hỏi cho mình rằng tại sao lại kinh doanh quán cafe ở đây thay vì một nơi khác hay không? Trước khi lên kế hoạch kinh doanh thì nên trả lời câu hỏi này nhé!

Cũng giống như Hồ Chí Minh, thị trường cafe ở Hà Nội hiện nay vô cùng sôi động. Là thủ đô của đất nước, có nền văn hóa lâu đời Hà Nội luôn đông đúc du khách ghé thăm bất cứ mùa nào trong năm cộng với gần 8 triệu người dân đang sinh sống, mở quán cafe ở Hà Nội thật sự là lựa chọn rất tiềm năng. Bởi vậy, có thể nói rằng đây là ý tưởng khởi nghiệp đáng để bạn thử nghiệm.

  1. Nắm rõ văn hóa thưởng thức cafe ở Hà Nội

Dù mở quán cafe ở bất kỳ nơi nào, thì bạn cũng cần phải dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa ẩm thực, đặc biệt là văn hóa uống cafe ở nơi đó như thế nào? Đối tượng thưởng thức cafe ở Hà Nội rất đa dạng như người lớn tuổi, dân kinh doanh, văn phòng, người trẻ,… Nhưng mỗi đối tượng sẽ có những sở thích và nhu cầu khác nhau, họ thường sẽ có những khung giờ để đi cafe như:

  • Dân văn phòng và những người trẻ thường đi cafe vào buổi chiều, tối để giao lưu, gặp gỡ bạn bè,…

  • Dân kinh doanh thường đi cafe vào buổi trưa để có thể gặp gỡ đối tác, trao đổi công việc,…

  • Người lớn tuổi lại ưa thích đi cafe vào buổi sáng để gặp gỡ trò chuyện cùng bạn bè, đàm đạo đánh cờ,…

Vì vậy, khi mở quán cafe ở Hà Nội bạn nên xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến là ai để có thể lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Bạn có thể tham khảo hai loại hình cafe đang phổ biến ở Hà Nội hiện nay là: 

  • Quán cafe truyền thống: Thiết kế theo phong cách phố cổ hoặc chỉ là những quán cóc, vỉa hè bình dân với những chiếc bàn và chiếc ghế nhỏ. Loại hình này không quá quan trọng về hình thức nhưng rất chú trọng về chất lượng.

  • Quán cafe hiện đại: Khi mở quán cafe ở Hà Nội với phong cách hiện đại thì bạn cần chú trọng đầu tư vào thiết kế, trang trí quán độc đáo để khách hàng có thể check-in. Với những quán cafe theo phong cách này thì bạn cần phải bắt kịp xu hướng, cập nhật thường xuyên để không lỗi thời và có thể cạnh tranh lại với những quán khác.

Khi mở quán cafe ở Hà Nội với phong cách hiện đại thì bạn cần chú trọng đầu tư vào thiết kế, trang trí quán độc đáo để khách hàng có thể check-in (Nguồn ảnh: Internet)

  1. Những ưu và nhược điểm khi mở quán cafe ở Hà Nội

Việc nắm được những ưu và nhược điểm khi mở quán cafe ở Hà Nội sẽ giúp bạn kinh doanh thành công, tránh được những rủi ro và biết cách phát huy thế mạnh của mình.

Những ưu điểm khi mở quán cafe ở Hà Nội mà bạn dễ dàng nhìn thấy là:

  • Dân cư đông, nhu cầu thưởng thức cafe cao

  • Văn hóa thưởng thức cafe phổ biến

  • Nhiều mô hình khác nhau (cafe bình dân, cafe hiện đại,…)

  • Ngân sách đầu tư đa dạng (tùy mô hình cafe mà bạn lựa chọn)

  • Đối tượng khách hàng đa dạng: dân địa phương, khách du lịch

Bên cạnh đó khi mở quán cafe ở Hà Nội bạn cũng có thể gặp phải những rủi ro như:

  • Chi phí thuê mặt bằng khá lớn

  • Thị trường cạnh tranh khốc liệt

  • Có nhiều quán cafe mới mở ra 

  • Qúa trình xây dựng thương hiệu mất thời gian dài

  • Dễ dàng thất bại nếu không xác định đúng mặt bằng, menu, xu hướng,…

  • Khách hàng thường có thói quen đến những quán cafe quen

Bạn nên cân nhắc và đưa ra kế hoạch kinh doanh chi tiết khi mở quán cafe ở Hà Nội.

  1. Mở quán cafe ở Hà Nội cần chi trả các khoản nào?

Chi phí đầu tư chính là một trong những nhược điểm lớn nhất khi mở quán cafe ở Hà Nội vì đây là thành phố lớn, đắt đỏ trên cả nước. Chính vì vậy, khi mở quán cafe ở Hà Nội bạn cần phải có một nguồn vốn tương đối với quy vô mà bạn định mở.

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, để mở quán cafe ở Hà Nội quy mô cóc, bình dân thì bạn cần có số vốn tối thiểu là 70 triệu. Với những quán mở tại các phố cổ thì cần chuẩn bị 150 triệu. Ngoài ra, với những mô hình cafe sân vườn, cafe ca nhạc, cafe sách,… thì số vốn tối thiểu bạn cần phải đầu tư là 250 triệu.

Ảnh có chứa sàn, trong nhà, cuộc sống, phòng

Mô tả được tạo tự động

Mở quán cafe ở Hà Nội bạn cần phải có một nguồn vốn tương đối với quy vô mà bạn định mở (Nguồn ảnh: Internet)

Đây chỉ là số vốn ước chừng để bạn có thể dự trù ngân sách của mình khi mở quán cafe ở Hà Nội. Để chính xác hơn thì bạn cần xác định được mô hình, địa điểm, khách hàng,… và lên một bản kế hoạch chi tiết từng hạng mục trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm mở quán cafe ở Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Có thể thấy rằng để mở quán cafe ở Hà Nội thành công thì bạn cần học hỏi thêm kiến thức từ những người đi trước, dành thời gian nghiên cứu thị trường, khách hàng mục tiêu,… và lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh nhất.


Không có nhận xét nào